logo-header.svg

Du Học & Định Cư

Câu hỏi về Du Học & Định Cư

Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ dành cho mục đích tham khảo. Chúng tôi không bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ, hoặc hoàn chỉnh của các thông tin trong phần này. Do đó, chúng tôi khuyến khích quý khách tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú, các chuyên gia di trú đã được cấp phép bởi chính phủ Canada hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể trường hợp của quý khách.

Thủ tục cần thiết để du học tại Canada gồm những gì?

Bước đầu tiên là được nhận vào một Cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI) do Chính phủ Canada công nhận. Sau khi một cá nhân nhận được thư nhập học từ một trường DLI, học sinh/sinh viên đó có thể nộp hồ sơ xin giấy phép học tập. 

Tất cả các giấy phép học tập mới sẽ được cấp tại cửa khẩu nhập cảnh của Canada. Những ai nộp hồ sơ lên Văn phòng Thị thực Canada ở nước ngoài sẽ được cấp một thư xác nhận. Đồng thời, thư xác nhận này cũng sẽ hướng dẫn người nộp đơn đến một cửa khẩu nhập cảnh tại Canada để được cấp giấy phép học tập. Giấy phép học tập thường sẽ được cấp tương ứng với độ dài của chương trình học.

Sự khác biệt giữa giấy phép học tập (Study Permit) và Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa) là gì?

Giấy phép học tập cho phép sinh viên quốc tế học tập ở Canada, Thị thực tạm trú (TRV) cho phép một người nhập cảnh vào Canada. Sinh viên quốc tế có thể cần TRV để nhập cảnh (tuỳ vào quốc tịch của sinh viên đó).

Đối với các hồ sơ nộp ở nước ngoài, ứng viên đến từ các quốc gia thuộc danh sách cần có TRV để nhập cảnh Canada sẽ tự động được cấp TRV nếu hồ sơ xin giấy phép học tập được chấp thuận. Những cá nhân thuộc diện này không cần phải nộp một hồ sơ riêng để xin TRV, và cũng không cần đóng lệ phí riêng.

Có thể ở lại Canada sau khi tốt nghiệp không?

Chính sách định cư Canada cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cách để ở lại và định cư tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Một lựa chọn phổ biến dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp là khả năng có được giấy phép làm việc mở theo Chương trình Giấy phép Lao động Sau Tốt nghiệp (PGWP). Theo PGWP, một cá nhân đã học toàn thời gian tại một Cơ sở Đào tạo Được Chỉ định (DLI) có thể đủ điều kiện để đăng ký PGWP.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể giúp sinh viên đủ điều kiện để được định cư lâu dài tại Canada thông qua nhiều chương trình nhập cư có sẵn. PGWP có thời hạn tối thiểu là tám tháng và tối đa là ba năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học).

Sinh viên có phải xin Giấy phép học tập (Study Permit) mới khi chuyển trường không?

Nếu học sinh/sinh viên đang chuyển từ Tổ chức Đào tạo Được Chỉ định (DLI) này sang Tổ chức Đào tạo được Chỉ định (DLI) khác, ngay cả khi ở cùng cấp độ học tập, thì cá nhân đó phải thông báo cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bằng cách cập nhật tài khoản trực tuyến của mình và đảm bảo rằng trường mới là một DLI.

Điều tương tự cũng áp dụng khi thay đổi cấp độ học (ví dụ: từ chương trình cử nhân lên chương trình thạc sĩ). Lưu ý phải kiểm tra các điều kiện trên giấy phép học tập để đảm bảo rằng chương trình hoặc trường mà sinh viên chọn không bị giới hạn cho sinh viên quốc tế.

Khi chuyển đến một trường trung học, cao đẳng hoặc đại học ở Quebec, học sinh/sinh viên sẽ cần xin Giấy xác nhận cho phép đến Quebec (CAQ) và, có thể là một giấy phép học tập mới. Với những học sinh tiểu học chuẩn bị vào trung học, cũng như học sinh trung học sẽ chuyển sang bậc sau trung học, phải nộp đơn để sửa đổi giấy phép học tập cho phù hợp.

Vợ/chồng của người có giấy phép học tập có được nộp đơn cùng không?

Vợ/chồng của người có giấy phép học tập hợp lệ, người đang theo học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học đủ điều kiện, có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở. Giấy phép lao động mở cho vợ/chồng hoặc người bạn đời không cưới đi cùng có thể có thời hạn tương đương với khoảng thời gian của giấy phép học tập, và miễn là giấy phép học tập vẫn còn hiệu lực. 

Để vợ/chồng đi cùng được coi là đủ điều kiện nhận giấy phép lao động mở, người được cấp giấy phép học tập phải đăng ký học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học có cấp bằng. Các tổ chức sau trung học đủ điều kiện bao gồm:

♦ Tổ chức sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc CEGEP ở Quebec;

♦ Trường tư thục cấp cao đẳng ở Quebec; và

♦ Trường tư thục Canada có thể cấp bằng hợp pháp theo luật tỉnh bang.

Có được phép đi làm trong thời gian học không?

Sinh viên quốc tế có thể làm việc khi học tập tại Canada, miễn là có giấy phép học tập hợp lệ và đang theo học một chương trình toàn thời gian tại một Cơ sở Giáo dục được Chỉ định (DLI). Người có giấy phép học tập có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong các kì học, và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

Để làm việc "ngoài khuôn viên trường", giấy phép học tập phải được nhân viên cấp thị thực ghi rõ cho phép làm việc bên ngoài khuôn viên trường. Nếu sinh viên đang theo học một chương trình học toàn thời gian, đào tạo chuyên nghiệp hoặc dạy nghề tại một trường DLI, sinh viên có thể làm việc “ngoài khuôn viên trường” mà không cần giấy phép lao động. Tuy nhiên, trên giấy phép học tập phải cho phép sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường.

Sinh viên quốc tế phải ngừng làm việc khi không còn đáp ứng đủ điều kiện. Một lưu ý quan trọng đối với quy định này: sinh viên theo học chương trình tiếng Anh (ESL) hoặc tiếng Pháp (FSL) không được phép làm việc với giấy phép học tập.

Ai không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP)?

Sinh viên có thể không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) nếu:

  • • học một chương trình dài dưới tám tháng;

  • • đã học trên tám tháng nhưng không liên tục (ví dụ: nghỉ một học kỳ giữa chương trình học);

  • • tham gia Chương trình Học bổng Khối thịnh vượng chung Canada do Global Affairs Canada (GAC) tài trợ;

  • • đã tham gia Chương trình Giải thưởng của Chính phủ Canada do GAC tài trợ;

  • • có tài trợ từ GAC;

  • • đã tham gia Học bổng Cơ hội Bình đẳng, Canada-Chile;

  • • tham gia Chương trình Trao đổi Học giả Canada-Trung Quốc;

  • • tham gia Chương trình Học bổng của Tổ chức các Quốc gia Hoa Kỳ;

  • • đã hoàn thành một chương trình học bằng cách đào tạo từ xa từ nước ngoài hoặc từ trong Canada; và/hoặc

  • • đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi hoàn thành một chương trình học khác.

Khi nào có thể nộp đơn xin PGWP?

Để đăng ký PGWP, ứng cử viên phải hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện để nhận bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ. Điều này có thể được chứng minh bằng bảng điểm hoặc thư chính thức. Ngoài ra, hồ sơ xin cấp PGWP phải được nộp trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xác nhận đã hoàn thành chương trình học.

Có được phép gia hạn Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP) hay không?

PGWP không thể được gia hạn sau thời hạn tối đa được phép theo chương trình học. Khi PGWP sắp hết hạn, phải xin giấy phép hoặc thị thực khác nếu muốn tiếp tục làm việc tại Canada.

Thế nào là sự duy trì tình trạng hợp pháp?

Một người có thể ở lại Canada một cách hợp pháp với tình trạng được duy trì (maintained status) nếu giấy phép tạm trú trước đó đã hết hạn, nhưng đơn xin giấy phép mới đã được nộp lên IRCC và đang trong quá trình xử lý. Tình trạng di trú duy trì cho phép cá nhân và gia đình (nếu có) tiếp tục sống ở Canada theo các điều kiện của giấy phép đã hết hạn cho đến khi có quyết định về hồ sơ xin cấp giấy phép mới. Điều này thường áp dụng cho các cá nhân hoặc gia đình đã nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động, giấy phép học tập hoặc thị thực thăm thân nhân.

Có phải nộp đơn để được duy trì tình trạng hợp pháp hay không?

Không. Một cá nhân hoặc gia đình đã nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép di trú sẽ tự động được duy trì tình trạng khi giấy phép cũ hết hạn để chờ quyết định về giấy phép mới.

Người đang nộp đơn duy trì tình trạng hợp pháp có được phép đi làm hay không?

Nếu một người lao động tạm thời nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho cùng nơi lao động trước khi giấy phép cũ hết hạn, thì người đó có thể tiếp tục làm việc theo các điều kiện của giấy phép trước đó. Điều này có nghĩa là người lao động có thể tiếp tục làm việc cho chủ lao động hiện tại. Tuy nhiên, nếu người lao động xin giấy phép làm việc cho một chủ lao động mới, nói cách khác là đổi nơi làm việc, thì người đó phải ngừng làm việc khi giấy phép cũ hết hạn và chờ quyết định về giấy phép mới