logo-header.svg

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ dành cho mục đích tham khảo. Chúng tôi không bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ, hoặc hoàn chỉnh của các thông tin trong phần này. Do đó, chúng tôi khuyến khích quý khách tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú, các chuyên gia di trú đã được cấp phép bởi chính phủ Canada hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể trường hợp của quý khách.

Điều kiện để mở một doanh nghiệp tại Canada?

Kinh nghiệm quản lý là một trong những điều kiện cho đa số các Chương trình Định cư Doanh nhân thuộc Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), các chương trình Định cư Doanh nhân của Quebec cũng như Thị thực Khởi nghiệp (SUV) hoặc Thành lập chi nhánh (ICT). Ngoài ra, mỗi chương trình sẽ có những điều kiện cụ thể khác nhau. Do đó, hãy điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ dựa trên thông tin quý khách cung cấp để tư vấn chương trình phù hợp cũng như các điều kiện của chương trình.

Thủ tục cần thiết để du học tại Canada gồm những gì?

Bước đầu tiên là được nhận vào một Cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI) do Chính phủ Canada công nhận. Sau khi một cá nhân nhận được thư nhập học từ một trường DLI, học sinh/sinh viên đó có thể nộp hồ sơ xin giấy phép học tập. 

Tất cả các giấy phép học tập mới sẽ được cấp tại cửa khẩu nhập cảnh của Canada. Những ai nộp hồ sơ lên Văn phòng Thị thực Canada ở nước ngoài sẽ được cấp một thư xác nhận. Đồng thời, thư xác nhận này cũng sẽ hướng dẫn người nộp đơn đến một cửa khẩu nhập cảnh tại Canada để được cấp giấy phép học tập. Giấy phép học tập thường sẽ được cấp tương ứng với độ dài của chương trình học.

Sự khác biệt giữa giấy phép học tập (Study Permit) và Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa) là gì?

Giấy phép học tập cho phép sinh viên quốc tế học tập ở Canada, Thị thực tạm trú (TRV) cho phép một người nhập cảnh vào Canada. Sinh viên quốc tế có thể cần TRV để nhập cảnh (tuỳ vào quốc tịch của sinh viên đó).

Đối với các hồ sơ nộp ở nước ngoài, ứng viên đến từ các quốc gia thuộc danh sách cần có TRV để nhập cảnh Canada sẽ tự động được cấp TRV nếu hồ sơ xin giấy phép học tập được chấp thuận. Những cá nhân thuộc diện này không cần phải nộp một hồ sơ riêng để xin TRV, và cũng không cần đóng lệ phí riêng.

Có thể ở lại Canada sau khi tốt nghiệp không?

Chính sách định cư Canada cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cách để ở lại và định cư tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Một lựa chọn phổ biến dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp là khả năng có được giấy phép làm việc mở theo Chương trình Giấy phép Lao động Sau Tốt nghiệp (PGWP). Theo PGWP, một cá nhân đã học toàn thời gian tại một Cơ sở Đào tạo Được Chỉ định (DLI) có thể đủ điều kiện để đăng ký PGWP.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể giúp sinh viên đủ điều kiện để được định cư lâu dài tại Canada thông qua nhiều chương trình nhập cư có sẵn. PGWP có thời hạn tối thiểu là tám tháng và tối đa là ba năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học).

Sinh viên có phải xin Giấy phép học tập (Study Permit) mới khi chuyển trường không?

Nếu học sinh/sinh viên đang chuyển từ Tổ chức Đào tạo Được Chỉ định (DLI) này sang Tổ chức Đào tạo được Chỉ định (DLI) khác, ngay cả khi ở cùng cấp độ học tập, thì cá nhân đó phải thông báo cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bằng cách cập nhật tài khoản trực tuyến của mình và đảm bảo rằng trường mới là một DLI.

Điều tương tự cũng áp dụng khi thay đổi cấp độ học (ví dụ: từ chương trình cử nhân lên chương trình thạc sĩ). Lưu ý phải kiểm tra các điều kiện trên giấy phép học tập để đảm bảo rằng chương trình hoặc trường mà sinh viên chọn không bị giới hạn cho sinh viên quốc tế.

Khi chuyển đến một trường trung học, cao đẳng hoặc đại học ở Quebec, học sinh/sinh viên sẽ cần xin Giấy xác nhận cho phép đến Quebec (CAQ) và, có thể là một giấy phép học tập mới. Với những học sinh tiểu học chuẩn bị vào trung học, cũng như học sinh trung học sẽ chuyển sang bậc sau trung học, phải nộp đơn để sửa đổi giấy phép học tập cho phù hợp.

Vợ/chồng của người có giấy phép học tập có được nộp đơn cùng không?

Vợ/chồng của người có giấy phép học tập hợp lệ, người đang theo học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học đủ điều kiện, có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở. Giấy phép lao động mở cho vợ/chồng hoặc người bạn đời không cưới đi cùng có thể có thời hạn tương đương với khoảng thời gian của giấy phép học tập, và miễn là giấy phép học tập vẫn còn hiệu lực. 

Để vợ/chồng đi cùng được coi là đủ điều kiện nhận giấy phép lao động mở, người được cấp giấy phép học tập phải đăng ký học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học có cấp bằng. Các tổ chức sau trung học đủ điều kiện bao gồm:

♦ Tổ chức sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc CEGEP ở Quebec;

♦ Trường tư thục cấp cao đẳng ở Quebec; và

♦ Trường tư thục Canada có thể cấp bằng hợp pháp theo luật tỉnh bang.

Có được phép đi làm trong thời gian học không?

Sinh viên quốc tế có thể làm việc khi học tập tại Canada, miễn là có giấy phép học tập hợp lệ và đang theo học một chương trình toàn thời gian tại một Cơ sở Giáo dục được Chỉ định (DLI). Người có giấy phép học tập có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong các kì học, và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

Để làm việc "ngoài khuôn viên trường", giấy phép học tập phải được nhân viên cấp thị thực ghi rõ cho phép làm việc bên ngoài khuôn viên trường. Nếu sinh viên đang theo học một chương trình học toàn thời gian, đào tạo chuyên nghiệp hoặc dạy nghề tại một trường DLI, sinh viên có thể làm việc “ngoài khuôn viên trường” mà không cần giấy phép lao động. Tuy nhiên, trên giấy phép học tập phải cho phép sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường.

Sinh viên quốc tế phải ngừng làm việc khi không còn đáp ứng đủ điều kiện. Một lưu ý quan trọng đối với quy định này: sinh viên theo học chương trình tiếng Anh (ESL) hoặc tiếng Pháp (FSL) không được phép làm việc với giấy phép học tập.

Ai không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP)?

Sinh viên có thể không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) nếu:

 • • học một chương trình dài dưới tám tháng;

 • • đã học trên tám tháng nhưng không liên tục (ví dụ: nghỉ một học kỳ giữa chương trình học);

 • • tham gia Chương trình Học bổng Khối thịnh vượng chung Canada do Global Affairs Canada (GAC) tài trợ;

 • • đã tham gia Chương trình Giải thưởng của Chính phủ Canada do GAC tài trợ;

 • • có tài trợ từ GAC;

 • • đã tham gia Học bổng Cơ hội Bình đẳng, Canada-Chile;

 • • tham gia Chương trình Trao đổi Học giả Canada-Trung Quốc;

 • • tham gia Chương trình Học bổng của Tổ chức các Quốc gia Hoa Kỳ;

 • • đã hoàn thành một chương trình học bằng cách đào tạo từ xa từ nước ngoài hoặc từ trong Canada; và/hoặc

 • • đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi hoàn thành một chương trình học khác.

Khi nào có thể nộp đơn xin PGWP?

Để đăng ký PGWP, ứng cử viên phải hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện để nhận bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ. Điều này có thể được chứng minh bằng bảng điểm hoặc thư chính thức. Ngoài ra, hồ sơ xin cấp PGWP phải được nộp trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xác nhận đã hoàn thành chương trình học.

Có được phép gia hạn Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP) hay không?

PGWP không thể được gia hạn sau thời hạn tối đa được phép theo chương trình học. Khi PGWP sắp hết hạn, phải xin giấy phép hoặc thị thực khác nếu muốn tiếp tục làm việc tại Canada.

Thế nào là sự duy trì tình trạng hợp pháp?

Một người có thể ở lại Canada một cách hợp pháp với tình trạng được duy trì (maintained status) nếu giấy phép tạm trú trước đó đã hết hạn, nhưng đơn xin giấy phép mới đã được nộp lên IRCC và đang trong quá trình xử lý. Tình trạng di trú duy trì cho phép cá nhân và gia đình (nếu có) tiếp tục sống ở Canada theo các điều kiện của giấy phép đã hết hạn cho đến khi có quyết định về hồ sơ xin cấp giấy phép mới. Điều này thường áp dụng cho các cá nhân hoặc gia đình đã nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động, giấy phép học tập hoặc thị thực thăm thân nhân.

Có phải nộp đơn để được duy trì tình trạng hợp pháp hay không?

Không. Một cá nhân hoặc gia đình đã nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép di trú sẽ tự động được duy trì tình trạng khi giấy phép cũ hết hạn để chờ quyết định về giấy phép mới.

Người đang nộp đơn duy trì tình trạng hợp pháp có được phép đi làm hay không?

Nếu một người lao động tạm thời nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho cùng nơi lao động trước khi giấy phép cũ hết hạn, thì người đó có thể tiếp tục làm việc theo các điều kiện của giấy phép trước đó. Điều này có nghĩa là người lao động có thể tiếp tục làm việc cho chủ lao động hiện tại. Tuy nhiên, nếu người lao động xin giấy phép làm việc cho một chủ lao động mới, nói cách khác là đổi nơi làm việc, thì người đó phải ngừng làm việc khi giấy phép cũ hết hạn và chờ quyết định về giấy phép mới

Tôi có một số tiền và muốn đầu tư kinh doanh tại Canada. Có những cách thức nào?

Tuỳ thuộc vào số tiền quý khách có sẵn để đầu tư vào Canada, có thể có một số lựa chọn phù hợp với quý khách. Một số chương trình như: Chương trình Thị thực khởi nghiệp - Start-up Visa (SUV) là chương trình đầu tư khởi nghiệp, yêu cầu quý khách có một dự án để đầu tư phát triển; Chương trình Định cư lập chi nhánh (ICT) cho phép công ty nước ngoài mở chi nhánh tại Canada và luân chuyển các nhà quản lý cấp cao, chuyên gia sang Canada làm việc. Các Chương trình Định cư Doanh nhân tỉnh bang (PNP) cho phép doanh nhân đầu tư và vận hành doanh nghiệp theo chương trình của mỗi tỉnh bang. Vì có rất nhiều sự lựa chọn dành cho quý khách, chúng tôi khuyến khích quý khách điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận trường hợp của quý khách để có sự tư vấn chi tiết và cụ thể.

Tôi đã đăng ký chương trình tại một tỉnh bang và tôi muốn chuyển đến một tỉnh bang khác thì có được không?

Một số tỉnh bang khuyến khích việc nhập cư của các doanh nhân và nhà quản lý doanh nghiệp thông qua các Chương trình PNP. Các chương trình này yêu cầu quý khách đầu tư vốn hoặc khả năng quản lý của mình vào một doanh nghiệp nằm ở một tỉnh bang nhất định. Hầu hết các tỉnh bang đều có chương trình PNP và do đó quý khách có thể chọn chương trình tại tỉnh mà mình muốn đến. Để linh hoạt trong việc định cư, quý khách cũng có thể xem xét để đầu tư vào các chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV). Chương trình này cho phép ứng viên được sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang nào, trừ Quebec.

Quý khách bấm vào đây để tìm hiểu thêm về chương trình SUV

Tôi có khả năng tự kinh doanh và thiết lập tốt trong lĩnh vực của mình. Tôi nên bắt đầu như thế nào?

Canada hoan nghênh các cá nhân tự kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau dựa trên thành công và danh tiếng mà họ đã tạo dựng được trong lĩnh vực của mình. Quý khách hãy bắt đầu với việc đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ xem xét và đề xuất những chương trình phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của quý khách.

Làm thế nào tôi có thể chứng minh tài sản ròng của mình là hợp pháp?

Hầu hết các chương trình Định cư Doanh nhân đều cần quý khách chứng minh nguồn gốc và tài sản tích luỹ của mình thông qua các bằng chứng đáng tin cậy của các bên thứ ba như: tờ khai thuế, phiếu lương, chứng từ mua/bán, báo cáo chứng khoán của người môi giới, bản định giá kinh doanh/ bất động sản,...Quý khách phải có khả năng chứng minh rằng tài sản của quý khách đã đạt được thông qua các phương tiện, được coi là hợp pháp, bao gồm cả quà tặng hoặc tài sản thừa kế. Riêng chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV), quý khách không yêu cầu chứng minh tài chính. Do đó, đây sẽ là một lựa chọn tốt nếu quý khách không muốn chứng minh nguồn gốc tài sản của mình.

Quý khách bấm vào đây để tìm hiểu thêm về chương trình SUV

Những ứng viên nào đủ điều kiện cho chương trình Express Entry?

​​Những cá nhân có trình độ đại học hoặc cao đẳng, kinh nghiệm làm việc tay nghề cao và thông thạo tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp là những ứng viên phù hợp với chương trình Express Entry. Để nộp hồ sơ thông qua hệ thống Express Entry, ứng viên cũng phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào cho một trong ba chương trình liên bang sau:

• Lao động tay nghề cao liên bang (FSW)

• Lao động tay nghề thợ liên bang (FST)

• Người có kinh nghiệm Canada (CEC)

Yêu cầu đầu vào của chương trình Express Entry là gì?

Để đủ điều kiện đăng ký Express Entry với tư cách là một lao động tay nghề cao, ứng viên phải:

 • • Có ít nhất 1 năm, trong 10 năm qua kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian tương đương) liên tục trong một công việc tay nghề cao

 • • Đạt tối thiểu mức 7 trên thang điểm quy đổi tiếng Anh của Canada (CLB)  ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

 • • Hoàn thành ít nhất một chương trình giáo dục sau trung học đã được đánh giá theo tiêu chuẩn bằng cấp của Canada (ECA)

 

Đây là những yêu cầu tối thiểu để đăng ký vào hệ thống Express Entry của Canada với tư cách là một lao động tay nghề cao. Việc đáp ứng các yêu cầu này không có nghĩa là ứng viên sẽ nhận được lời mời đăng ký thường trú nhân Canada. Các ứng viên có hồ sơ mạnh hơn sẽ luôn được lựa chọn thay vì các ứng viên chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu. 

Quý khách vui lòng xem thêm yêu cầu tối thiểu của từng chương trình thuộc hệ thống Express Entry tại đây.

Cách đăng ký Express Entry như thế nào?

Đăng ký Express Entry là một quá trình gồm hai bước. Bước đầu tiên là gửi hồ sơ, hồ sơ yêu cầu các tài liệu sau:

- Kết quả kiểm tra ngôn ngữ

- Báo cáo đánh giá bằng cấp giáo dục

- Hộ chiếu 

Sau khi nộp hồ sơ, nếu ứng viên nhận được lời mời đăng ký thường trú tại Canada họ sẽ cần cung cấp một hồ sơ đầy đủ hơn, bao gồm thư thư xác nhận về kinh nghiệm làm việc, giấy tờ tùy thân bổ sung, lý lịch tư pháp và kết quả khám sức khỏe.

Điểm CRS được tính như thế nào?

Điểm số CRS được tính trên thang điểm từ 0 đến 1200, là tổng hợp điềm thành phần của các yếu tố sau:

 • • Độ tuổi

 • • Bằng cấp học vấn tốt nghiệp ở Canada và/hoặc nước ngoài

 • • Trình độ ngoại ngữ Anh/Pháp

 • • Kinh nghiệm làm việc ở Canada và/hoặc nước ngoài

 • • Điểm bằng cấp, ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc ở Canada của người đi kèm (nếu có)

 • • Lời mời làm việc ở Canada (nếu có)

 • • Thư đề cử của tỉnh bang (nếu có)

 • • Anh chị em là công dân/thường trú nhân ở Canada (nếu có)

Để tính toán chi tiết điểm CRS, bạn vui lòng tham khảo công cụ tính điểm CRS trực tuyến của IRCC hoặc tham gia đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn những điểm cần cải thiện để tăng điểm CRS.

Làm thế nào để ứng viên tăng điểm CRS?

Có một số cách giúp bạn làm tăng điểm CRS của mình. Bạn có thể tham khảo một số cách trong bài viết ở đây

Có cần thư mời làm việc cho chương trình Express Entry không?

Ứng viên không cần phải có lời mời làm việc cho chương trình Express Entry. Phần lớn các ứng viên được chọn vào chương trình Express Entry không có lời mời làm việc chính thức của Canada.

Nếu có lời mời làm việc hợp lệ của Canada, ứng viên có thể được cộng tới 200 điểm vào điểm CRS.

Tạo hồ sơ cá nhân trên hệ thống Express Entry bằng cách nào?

Để tạo hồ sơ Express Entry, trước tiên ứng viên phải tạo một tài khoản trên website của IRCC. Nếu có người đại diện di trú thay mặt ứng viên nộp hồ sơ, họ sẽ gửi hồ sơ qua Cổng thông tin đại diện riêng dành cho người đại diện.

Sau khi tạo tài khoản, bạn hoặc người đại diện của bạn sẽ cần điền vào bảng câu hỏi về tính đủ điều kiện để xác định xem bạn có hội đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry hay không. Nếu bạn đủ điều kiện, bước tiếp theo là điền vào một biểu mẫu trực tuyến với thông tin của bạn, bao gồm các chi tiết về tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kết quả kiểm tra ngôn ngữ của bạn. Sau khi biểu mẫu được gửi đi, hệ thống Express Entry sẽ tự động xác định điểm theo Hệ thống Thang điểm Xếp hạng CRS của bạn và thông báo bạn đủ điều kiện tham gia chương trình nào.

Tại sao hồ sơ của tôi không đáp ứng yêu cầu của Express Entry?

Để tham gia, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu đối với một trong các chương trình Express Entry liên bang. Nếu hệ thống thông báo bạn không đủ điều kiện, có thể là do bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của từng chương trình, hoặc ứng viên không đạt được mức tài chính cần thiết theo yêu cầu.

Hồ sơ Express Entry sẽ có thời hạn trong bao lâu?

Một hồ sơ Express Entry có giá trị trong 12 tháng, tính từ ngày mở hồ sơ. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó hồ sơ đã nộp lên của bạn không còn đủ điều kiện để tham gia  Express Entry nữa, thì hồ sơ ấy có thể bị xóa trước khi hết 12 tháng.

Lời mời nộp hồ sơ thường trú (ITA) là gì?

Lời mời nộp hồ sơ (ITA) là thư mời nộp hồ sơ xin cấp thường trú nhân được IRCC gửi tới những người đã nộp hồ sơ Express Entry. Để chấp nhận ITA, ứng viên phải nộp đầy đủ đơn xin cấp thường trú nhân trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được ITA.

Làm thế nào để chứng minh tài chính cho chương trình Express Entry?

Để chứng minh tài chính cho các chương trình Express Entry, người nộp đơn phải lấy xác nhận từ các tổ chức mà ứng viên có ký gửi tài chính của mình. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc chứng minh tài chính là bắt buộc hay được miễn. Hãy điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi tư vấn chương trình phù hợp nhất

Ứng viên có thể nộp đơn cho chương trình Express Entry hai lần không?

Không thể có hai hồ sơ Express Entry còn hạn cho cùng một ứng viên tại cùng một thời điểm. Nếu sau 12 tháng mà không nhận được ITA, ứng viên có thể nộp lại hồ sơ của mình và tiếp tục ở trong hệ thống Express Entry thêm 12 tháng nữa. Việc này có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết. Hãy điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ giúp tính điểm CRS cho bạn và tư vấn chương trình phù hợp nhất