logo-header.svg

Những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin giấy phép học tập

Một cách tổng quát, người nộp đơn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau cho một bộ hồ sơ xin giấy phép học tập:

- Giấy thông báo nhập học (LOA) từ một cơ sở đào tạo DLI
- Giấy tờ chứng minh tài chính: đủ khả năng thanh toán học phí cho năm học đầu tiên, sinh hoạt phí và vé máy bay hai chiều
- Nếu muốn đi học ở tỉnh bang Quebec, du học sinh phải lấy thêm Giấy chấp thuận của Quebec (CAQ)
- Lý lịch tư pháp
- Giấy khám sức khỏe
- Giấy tờ chứng minh sẽ rời khỏi Canada sau khi hoàn thành chương trình học

Ngoài ra, người nộp đơn có thể được yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác, như:
- Hộ chiếu của người nộp đơn và tất cả thành viên gia đình đi kèm (nếu có)
- Hình thẻ chuẩn Canada của người nộp đơn và tất cả thành viên gia đình đi kèm (nếu có)
- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với các thành viên gia đình đi kèm, và
- Tất cả những giấy tờ được văn phòng visa yêu cầu cung cấp

Xin giấy phép học tập thông qua diện Student Direct Stream

Student Direct Stream (SDS) là chương trình xét hồ sơ xin giấy phép học tập nhanh dành cho các chương trình học sau Phổ thông Trung học (Cấp 3) mà Canada ưu ái cho 1 số quốc gia trong đó có Việt Nam. Thời gian xử lý nhanh nhất để có kết quả là 20 ngày. Hồ sơ xin Giấy phép học tập theo diện này cần các điều kiện cơ bản như kết quả kiểm tra Tiếng Anh (IETLS) phải đạt điểm 6.0 cho tất cả các kỹ năng, trường học tại Canada phải là trường nằm trong danh sách được chỉ định (Designated learning institutions - DLI), hồ sơ phải được nộp online và một số yêu cầu khác.

Điều kiện nộp đơn theo diện SDS

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ theo diện SDS, người nộp đơn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Là cư dân hợp pháp đang sinh sống ở tại các quốc gia trong danh sách cho phép (trong đó có Việt Nam)
- Có giấy thông báo nhập học (LOA) từ một cơ sở giáo dục DLI
- Sống ở ngoài Canada tại thời điểm nộp hồ sơ
- Có biên lai đã đóng học phí cho một năm học đầu tiên tại Canada
- Có giấy xác nhận Chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) từ một ngân hàng Canada với trị giá CA$ 10.000
- Có giấy xác nhận đã khám sức khỏe theo yêu cầu
- Có lý lịch tư pháp theo yêu cầu
- Có học bạ kết quả học tập gần nhất (cấp 3 và cao đẳng/đại học)
- Có kết quả ngoại ngữ đạt mức tối thiểu theo quy định: IELTS Academic 6.0 cho từng kỹ năng; hoặc Điểm tiếng Pháp TEF tương đương mức 7 cho từng kỹ năng, theo thang quy đổi điểm ngoại ngữ Canadian Language Benchmark (CLB)

Du học Canada không cần giấy phép học tập

Trong một số trường hợp nhất định, du học sinh có thể đến Canada học tập mà không cần xin giấy phép học tập, cụ thể là:
- Học những khóa ngắn hạn: với các khoá học có thời gian từ 6 tháng trở xuống, du học sinh không cần phải xin giấy phép học tập
- Người đi học là trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) đang ở Canada cùng với bố mẹ. Bố mẹ đang cư trú tại Canada với tư cách là sinh viên; lao động tạm thời; thường trú nhân hoặc công dân Canada.
- Người đi học là thân nhân của cá nhân đảm nhiệm chức vụ ngoại giao đang công tác ở Canada
- Người đi học là thành viên của lực lượng quân sự nước ngoài đang hoạt động tại Canada

Làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học tại DLI, sinh viên quốc tế có thể xin Giấy phép Lao động Sau tốt nghiệp (PGWP) với thời hạn lên đến 3 năm, tùy vào thời gian học. Với PGWP, ứng viên có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại Canada, tích lũy kinh nghiệm làm việc và kéo dài thời gian cư trú hợp pháp tại đất nước này.

Kinh nghiệm làm việc tại Canada là một yếu tố quan trọng để đủ điều kiện trong hầu hết các chương trình thường trú nhân tại Canada. Có rất nhiều con đường trở thành thường trú nhân dành riêng cho ứng viên là sinh viên quốc tế tốt nghiệp, bao gồm các chương trình Liên bang như Express Entry và các chương trình tỉnh bang như Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP). Do đó, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc và lựa chọn con đường trở thành thường trú nhân phù hợp.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến thủ tục xin giấy phép học tập Canada, quý khách vui lòng liên hệ văn phòng của SEED Immigration.

  ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

  Câu hỏi thường gặp

  Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ dành cho mục đích tham khảo. Chúng tôi không bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ, hoặc hoàn chỉnh của các thông tin trong phần này. Do đó, chúng tôi khuyến khích quý khách tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú, các chuyên gia di trú đã được cấp phép bởi chính phủ Canada hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể trường hợp của quý khách.

  Thủ tục cần thiết để du học tại Canada gồm những gì?

  Bước đầu tiên là được nhận vào một Cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI) do Chính phủ Canada công nhận. Sau khi một cá nhân nhận được thư nhập học từ một trường DLI, học sinh/sinh viên đó có thể nộp hồ sơ xin giấy phép học tập. 

  Tất cả các giấy phép học tập mới sẽ được cấp tại cửa khẩu nhập cảnh của Canada. Những ai nộp hồ sơ lên Văn phòng Thị thực Canada ở nước ngoài sẽ được cấp một thư xác nhận. Đồng thời, thư xác nhận này cũng sẽ hướng dẫn người nộp đơn đến một cửa khẩu nhập cảnh tại Canada để được cấp giấy phép học tập. Giấy phép học tập thường sẽ được cấp tương ứng với độ dài của chương trình học.

  Sự khác biệt giữa giấy phép học tập (Study Permit) và Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa) là gì?

  Giấy phép học tập cho phép sinh viên quốc tế học tập ở Canada, Thị thực tạm trú (TRV) cho phép một người nhập cảnh vào Canada. Sinh viên quốc tế có thể cần TRV để nhập cảnh (tuỳ vào quốc tịch của sinh viên đó).

  Đối với các hồ sơ nộp ở nước ngoài, ứng viên đến từ các quốc gia thuộc danh sách cần có TRV để nhập cảnh Canada sẽ tự động được cấp TRV nếu hồ sơ xin giấy phép học tập được chấp thuận. Những cá nhân thuộc diện này không cần phải nộp một hồ sơ riêng để xin TRV, và cũng không cần đóng lệ phí riêng.

  Có thể ở lại Canada sau khi tốt nghiệp không?

  Chính sách định cư Canada cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cách để ở lại và định cư tại đất nước này sau khi tốt nghiệp. Một lựa chọn phổ biến dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp là khả năng có được giấy phép làm việc mở theo Chương trình Giấy phép Lao động Sau Tốt nghiệp (PGWP). Theo PGWP, một cá nhân đã học toàn thời gian tại một Cơ sở Đào tạo Được Chỉ định (DLI) có thể đủ điều kiện để đăng ký PGWP.

  Tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể giúp sinh viên đủ điều kiện để được định cư lâu dài tại Canada thông qua nhiều chương trình nhập cư có sẵn. PGWP có thời hạn tối thiểu là tám tháng và tối đa là ba năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học).

  Sinh viên có phải xin Giấy phép học tập (Study Permit) mới khi chuyển trường không?

  Nếu học sinh/sinh viên đang chuyển từ Tổ chức Đào tạo Được Chỉ định (DLI) này sang Tổ chức Đào tạo được Chỉ định (DLI) khác, ngay cả khi ở cùng cấp độ học tập, thì cá nhân đó phải thông báo cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bằng cách cập nhật tài khoản trực tuyến của mình và đảm bảo rằng trường mới là một DLI.

  Điều tương tự cũng áp dụng khi thay đổi cấp độ học (ví dụ: từ chương trình cử nhân lên chương trình thạc sĩ). Lưu ý phải kiểm tra các điều kiện trên giấy phép học tập để đảm bảo rằng chương trình hoặc trường mà sinh viên chọn không bị giới hạn cho sinh viên quốc tế.

  Khi chuyển đến một trường trung học, cao đẳng hoặc đại học ở Quebec, học sinh/sinh viên sẽ cần xin Giấy xác nhận cho phép đến Quebec (CAQ) và, có thể là một giấy phép học tập mới. Với những học sinh tiểu học chuẩn bị vào trung học, cũng như học sinh trung học sẽ chuyển sang bậc sau trung học, phải nộp đơn để sửa đổi giấy phép học tập cho phù hợp.

  Vợ/chồng của người có giấy phép học tập có được nộp đơn cùng không?

  Vợ/chồng của người có giấy phép học tập hợp lệ, người đang theo học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học đủ điều kiện, có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở. Giấy phép lao động mở cho vợ/chồng hoặc người bạn đời không cưới đi cùng có thể có thời hạn tương đương với khoảng thời gian của giấy phép học tập, và miễn là giấy phép học tập vẫn còn hiệu lực. 

  Để vợ/chồng đi cùng được coi là đủ điều kiện nhận giấy phép lao động mở, người được cấp giấy phép học tập phải đăng ký học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học có cấp bằng. Các tổ chức sau trung học đủ điều kiện bao gồm:

  ♦ Tổ chức sau trung học công lập, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc CEGEP ở Quebec;

  ♦ Trường tư thục cấp cao đẳng ở Quebec; và

  ♦ Trường tư thục Canada có thể cấp bằng hợp pháp theo luật tỉnh bang.

  Có được phép đi làm trong thời gian học không?

  Sinh viên quốc tế có thể làm việc khi học tập tại Canada, miễn là có giấy phép học tập hợp lệ và đang theo học một chương trình toàn thời gian tại một Cơ sở Giáo dục được Chỉ định (DLI). Người có giấy phép học tập có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong các kì học, và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

  Để làm việc "ngoài khuôn viên trường", giấy phép học tập phải được nhân viên cấp thị thực ghi rõ cho phép làm việc bên ngoài khuôn viên trường. Nếu sinh viên đang theo học một chương trình học toàn thời gian, đào tạo chuyên nghiệp hoặc dạy nghề tại một trường DLI, sinh viên có thể làm việc “ngoài khuôn viên trường” mà không cần giấy phép lao động. Tuy nhiên, trên giấy phép học tập phải cho phép sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường.

  Sinh viên quốc tế phải ngừng làm việc khi không còn đáp ứng đủ điều kiện. Một lưu ý quan trọng đối với quy định này: sinh viên theo học chương trình tiếng Anh (ESL) hoặc tiếng Pháp (FSL) không được phép làm việc với giấy phép học tập.

  Ai không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP)?

  Sinh viên có thể không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) nếu:

  • • học một chương trình dài dưới tám tháng;

  • • đã học trên tám tháng nhưng không liên tục (ví dụ: nghỉ một học kỳ giữa chương trình học);

  • • tham gia Chương trình Học bổng Khối thịnh vượng chung Canada do Global Affairs Canada (GAC) tài trợ;

  • • đã tham gia Chương trình Giải thưởng của Chính phủ Canada do GAC tài trợ;

  • • có tài trợ từ GAC;

  • • đã tham gia Học bổng Cơ hội Bình đẳng, Canada-Chile;

  • • tham gia Chương trình Trao đổi Học giả Canada-Trung Quốc;

  • • tham gia Chương trình Học bổng của Tổ chức các Quốc gia Hoa Kỳ;

  • • đã hoàn thành một chương trình học bằng cách đào tạo từ xa từ nước ngoài hoặc từ trong Canada; và/hoặc

  • • đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi hoàn thành một chương trình học khác.

  Khi nào có thể nộp đơn xin PGWP?

  Để đăng ký PGWP, ứng cử viên phải hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện để nhận bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ. Điều này có thể được chứng minh bằng bảng điểm hoặc thư chính thức. Ngoài ra, hồ sơ xin cấp PGWP phải được nộp trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xác nhận đã hoàn thành chương trình học.

  Có được phép gia hạn Giấy phép Lao động sau tốt nghiệp (PGWP) hay không?

  PGWP không thể được gia hạn sau thời hạn tối đa được phép theo chương trình học. Khi PGWP sắp hết hạn, phải xin giấy phép hoặc thị thực khác nếu muốn tiếp tục làm việc tại Canada.

  Thế nào là sự duy trì tình trạng hợp pháp?

  Một người có thể ở lại Canada một cách hợp pháp với tình trạng được duy trì (maintained status) nếu giấy phép tạm trú trước đó đã hết hạn, nhưng đơn xin giấy phép mới đã được nộp lên IRCC và đang trong quá trình xử lý. Tình trạng di trú duy trì cho phép cá nhân và gia đình (nếu có) tiếp tục sống ở Canada theo các điều kiện của giấy phép đã hết hạn cho đến khi có quyết định về hồ sơ xin cấp giấy phép mới. Điều này thường áp dụng cho các cá nhân hoặc gia đình đã nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động, giấy phép học tập hoặc thị thực thăm thân nhân.

  Có phải nộp đơn để được duy trì tình trạng hợp pháp hay không?

  Không. Một cá nhân hoặc gia đình đã nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép di trú sẽ tự động được duy trì tình trạng khi giấy phép cũ hết hạn để chờ quyết định về giấy phép mới.

  Người đang nộp đơn duy trì tình trạng hợp pháp có được phép đi làm hay không?

  Nếu một người lao động tạm thời nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho cùng nơi lao động trước khi giấy phép cũ hết hạn, thì người đó có thể tiếp tục làm việc theo các điều kiện của giấy phép trước đó. Điều này có nghĩa là người lao động có thể tiếp tục làm việc cho chủ lao động hiện tại. Tuy nhiên, nếu người lao động xin giấy phép làm việc cho một chủ lao động mới, nói cách khác là đổi nơi làm việc, thì người đó phải ngừng làm việc khi giấy phép cũ hết hạn và chờ quyết định về giấy phép mới