logo-header.svg

Làm việc và Định cư Canada dành cho lao động có tay nghề

Nếu đủ điều kiện tham gia vào hệ thống Express Entry, quý khách có thể không cần giấy phép lao động (Work Permit) để xin thường trú nhân (PR). Như một sự lựa chọn, quý khách cũng có thể làm việc tại Canada trước khi xin thường trú nhân bằng cách xin cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, điều kiện xin Work Permit sẽ khác nhau tùy vào từng chương trình. Vì thế, người nộp đơn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu cụ thể phải đáp ứng khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động Canada để đạt được kết quả tốt đẹp.

  ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

  Câu hỏi thường gặp

  Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ dành cho mục đích tham khảo. Chúng tôi không bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ, hoặc hoàn chỉnh của các thông tin trong phần này. Do đó, chúng tôi khuyến khích quý khách tham khảo ý kiến ​​của luật sư di trú, các chuyên gia di trú đã được cấp phép bởi chính phủ Canada hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể trường hợp của quý khách.

  Những ứng viên nào đủ điều kiện cho chương trình Express Entry?

  ​​Những cá nhân có trình độ đại học hoặc cao đẳng, kinh nghiệm làm việc tay nghề cao và thông thạo tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp là những ứng viên phù hợp với chương trình Express Entry. Để nộp hồ sơ thông qua hệ thống Express Entry, ứng viên cũng phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào cho một trong ba chương trình liên bang sau:

  • Lao động tay nghề cao liên bang (FSW)

  • Lao động tay nghề thợ liên bang (FST)

  • Người có kinh nghiệm Canada (CEC)

  Yêu cầu đầu vào của chương trình Express Entry là gì?

  Để đủ điều kiện đăng ký Express Entry với tư cách là một lao động tay nghề cao, ứng viên phải:

  • • Có ít nhất 1 năm, trong 10 năm qua kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian tương đương) liên tục trong một công việc tay nghề cao

  • • Đạt tối thiểu mức 7 trên thang điểm quy đổi tiếng Anh của Canada (CLB)  ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

  • • Hoàn thành ít nhất một chương trình giáo dục sau trung học đã được đánh giá theo tiêu chuẩn bằng cấp của Canada (ECA)

   

  Đây là những yêu cầu tối thiểu để đăng ký vào hệ thống Express Entry của Canada với tư cách là một lao động tay nghề cao. Việc đáp ứng các yêu cầu này không có nghĩa là ứng viên sẽ nhận được lời mời đăng ký thường trú nhân Canada. Các ứng viên có hồ sơ mạnh hơn sẽ luôn được lựa chọn thay vì các ứng viên chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu. 

  Quý khách vui lòng xem thêm yêu cầu tối thiểu của từng chương trình thuộc hệ thống Express Entry tại đây.

  Cách đăng ký Express Entry như thế nào?

  Đăng ký Express Entry là một quá trình gồm hai bước. Bước đầu tiên là gửi hồ sơ, hồ sơ yêu cầu các tài liệu sau:

  - Kết quả kiểm tra ngôn ngữ

  - Báo cáo đánh giá bằng cấp giáo dục

  - Hộ chiếu 

  Sau khi nộp hồ sơ, nếu ứng viên nhận được lời mời đăng ký thường trú tại Canada họ sẽ cần cung cấp một hồ sơ đầy đủ hơn, bao gồm thư thư xác nhận về kinh nghiệm làm việc, giấy tờ tùy thân bổ sung, lý lịch tư pháp và kết quả khám sức khỏe.

  Điểm CRS được tính như thế nào?

  Điểm số CRS được tính trên thang điểm từ 0 đến 1200, là tổng hợp điềm thành phần của các yếu tố sau:

  • • Độ tuổi

  • • Bằng cấp học vấn tốt nghiệp ở Canada và/hoặc nước ngoài

  • • Trình độ ngoại ngữ Anh/Pháp

  • • Kinh nghiệm làm việc ở Canada và/hoặc nước ngoài

  • • Điểm bằng cấp, ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc ở Canada của người đi kèm (nếu có)

  • • Lời mời làm việc ở Canada (nếu có)

  • • Thư đề cử của tỉnh bang (nếu có)

  • • Anh chị em là công dân/thường trú nhân ở Canada (nếu có)

  Để tính toán chi tiết điểm CRS, bạn vui lòng tham khảo công cụ tính điểm CRS trực tuyến của IRCC hoặc tham gia đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ đánh giá và tư vấn những điểm cần cải thiện để tăng điểm CRS.

  Làm thế nào để ứng viên tăng điểm CRS?

  Có một số cách giúp bạn làm tăng điểm CRS của mình. Bạn có thể tham khảo một số cách trong bài viết ở đây

  Có cần thư mời làm việc cho chương trình Express Entry không?

  Ứng viên không cần phải có lời mời làm việc cho chương trình Express Entry. Phần lớn các ứng viên được chọn vào chương trình Express Entry không có lời mời làm việc chính thức của Canada.

  Nếu có lời mời làm việc hợp lệ của Canada, ứng viên có thể được cộng tới 200 điểm vào điểm CRS.

  Tạo hồ sơ cá nhân trên hệ thống Express Entry bằng cách nào?

  Để tạo hồ sơ Express Entry, trước tiên ứng viên phải tạo một tài khoản trên website của IRCC. Nếu có người đại diện di trú thay mặt ứng viên nộp hồ sơ, họ sẽ gửi hồ sơ qua Cổng thông tin đại diện riêng dành cho người đại diện.

  Sau khi tạo tài khoản, bạn hoặc người đại diện của bạn sẽ cần điền vào bảng câu hỏi về tính đủ điều kiện để xác định xem bạn có hội đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry hay không. Nếu bạn đủ điều kiện, bước tiếp theo là điền vào một biểu mẫu trực tuyến với thông tin của bạn, bao gồm các chi tiết về tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kết quả kiểm tra ngôn ngữ của bạn. Sau khi biểu mẫu được gửi đi, hệ thống Express Entry sẽ tự động xác định điểm theo Hệ thống Thang điểm Xếp hạng CRS của bạn và thông báo bạn đủ điều kiện tham gia chương trình nào.

  Tại sao hồ sơ của tôi không đáp ứng yêu cầu của Express Entry?

  Để tham gia, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu đối với một trong các chương trình Express Entry liên bang. Nếu hệ thống thông báo bạn không đủ điều kiện, có thể là do bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của từng chương trình, hoặc ứng viên không đạt được mức tài chính cần thiết theo yêu cầu.

  Hồ sơ Express Entry sẽ có thời hạn trong bao lâu?

  Một hồ sơ Express Entry có giá trị trong 12 tháng, tính từ ngày mở hồ sơ. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó hồ sơ đã nộp lên của bạn không còn đủ điều kiện để tham gia  Express Entry nữa, thì hồ sơ ấy có thể bị xóa trước khi hết 12 tháng.

  Lời mời nộp hồ sơ thường trú (ITA) là gì?

  Lời mời nộp hồ sơ (ITA) là thư mời nộp hồ sơ xin cấp thường trú nhân được IRCC gửi tới những người đã nộp hồ sơ Express Entry. Để chấp nhận ITA, ứng viên phải nộp đầy đủ đơn xin cấp thường trú nhân trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được ITA.

  Làm thế nào để chứng minh tài chính cho chương trình Express Entry?

  Để chứng minh tài chính cho các chương trình Express Entry, người nộp đơn phải lấy xác nhận từ các tổ chức mà ứng viên có ký gửi tài chính của mình. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc chứng minh tài chính là bắt buộc hay được miễn. Hãy điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi tư vấn chương trình phù hợp nhất

  Ứng viên có thể nộp đơn cho chương trình Express Entry hai lần không?

  Không thể có hai hồ sơ Express Entry còn hạn cho cùng một ứng viên tại cùng một thời điểm. Nếu sau 12 tháng mà không nhận được ITA, ứng viên có thể nộp lại hồ sơ của mình và tiếp tục ở trong hệ thống Express Entry thêm 12 tháng nữa. Việc này có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết. Hãy điền vào form đánh giá hồ sơ, chúng tôi sẽ giúp tính điểm CRS cho bạn và tư vấn chương trình phù hợp nhất